เทคนิคบำรุงหอมแดงและกระเทียม ให้ต้นสมบูรณ์ หัวใหญ่ น้ำหนักดี

       หอมแดงและกระเทียม เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เพราะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะ คือ มีกลิ่นหอมฉุน นอกจากนี้มีการเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปผลผลิต อาทิ น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมถึงเวชสำอางที่ได้จากสารสกัดหอมแดง เนื่องจากหอมแดงและกระเทียมเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่อากาศเย็น จึงได้ความนิยมปลูก ช่วงเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ข้อมูลจากระบบสารสนเทศการผลิตทางด้านการเกษตรกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปี 2565 ระบุว่าพื้นที่การเพาะปลูกหอมแดงและกระเทียม ครอบคลุมอยู่ในภาคเหนือและภาคอีสานของประเทศ โดยมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 90,000 ไร่ทั่วประเทศ วันนี้ปุ๋ยตรากระต่ายขอแชร์ คล็ดลับการการปลูกและการบำรุงหอมแดงและกระเทียม ให้หัวใหญ่ กลีบแน่น น้ำหนักดี มาฝากกันครับ  

ขั้นตอนการปลูกและการบำรุง “หอมแดงและกระเทียม” 

 

 

การเตรียมแปลงปลูกหอมแดงและกระเทียม 


       เริ่มจากการไถดะด้วยผาน 3 เพื่อพลิกหน้าดิน และกำจัดวัชพืชในแปลง จากนั้นใช้ผาน 7 ช่วยย่อยดินให้เล็กลง และใช้โรตารี่ย่อยดินให้ละเอียด เพื่อทำการยกร่องให้มีความกว้างของร่อง กว้าประมาณ 1.2-2 เมตร สูง 15-20 ซม. ส่วนความยาวปรับตามพื้นที่ได้เลย หลังจากนั้นใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 500-1,000 กก./ไร่ เพื่อปรับโครงสร้างดินและช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ หลังจากนั้นรองพื้นด้วยปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 15-15-15 อัตรา 20-30 กก./ไร่ เพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน ให้ดินมีความสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการลงหัวพันธุ์ 

การเตรียมดิน ยกร่อง และใส่ปุ๋ยรองพื้น 

 

 

ขั้นตอนการปลูก หอมแดงและกระเทียม” อย่างมืออาชีพ 

 

       การปลูกหอมแดงสามารถปลูกได้โดยใช้หัวพันธุ์ หรือเมล็ดพันธุ์ สำหรับกระเทียมมีขั้นตอนการปลูกแบบเดียว คือใช้กลีบนอกของกระเทียม โดยขั้นตอนการปลูกนั้นจะทำการการกดหัวพันธุ์ลงในดินให้ลึก 3 ใน 4 ของหัว เว้นระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถวประมาณ 10-15 ซม. หลังการนั้นจะทำการรดน้ำ และคลุมด้วยฟางเพื่อรักษาความชื้นในดิน และป้องกันวัชพืช   

เทคนิคบำรุงหอมแดงและกระเทียม ให้ต้นสมบูรณ์ หัวใหญ่ น้ำหนักดี 

 

 

เทคนิคการบำรุงหอมแดงและกระเทียม ให้ต้นสมบรูณ์ หัวใหญ่ น้ำหนักดี  

 

       เมื่อหอมแดงและกระเทียม อายุ 20-30 วัน จะเข้าสู่ระยะแตกกอเพิ่มหัว แนะนำบำรุงด้วยปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 16-16-16 บลู อัตรา 30-50 กก./ ไร่ เพื่อช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แข็งแรงให้ลำต้น ให้หอมแดงและกระเทียมใบตั้งสวย สีเขียวเข้ม แตกกอและเพิ่มหัวได้ดี   

ลำต้นและใบสมบูรณ์ แตกกอ-เพิ่มหัว ได้ดี 

 

 

       ระยะหอมแดงและกระเทียมลงหัว ช่วงอายุ 45-60 วัน จะต้องการธาตุโพแทสเซียมในการช่วยขยายหัว เพิ่มน้ำหนัก แนะนำบำรุงด้วยปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 13-13-24 อัตรา 30-50 กก./ไร่ ให้หอมแดงและกระเทียมหัวใหญ่ เพิ่มน้ำหนัก ช่วยให้กลีบแน่น เร่งสี เร่งกลิ่น ให้ผลผลิตมีคุณภาพ 

บำรุงหอมแดงและกระเทียม ระยะลงหัว ให้หัวใหญ่ กลีบแน่น เพิ่มน้ำหนัก และเร่งสี เร่งกลิ่น 

 

 

       ในระยะขยายหัว ของอมแดงและกระเทียม (อายุ 70-90 วัน) แนะนำบำรุงต่อเนื่อง ด้วยปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 13-13-24 อัตรา 30-50 กก./ไร่ เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ ขยายหัว เพิ่มน้ำหนัก ช่วยเร่งสี และเร่งกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์  

การบำรุงธาตุอาหารในหอมแดงและกระเทียม ตามระยะการเจริญเติบโต 

 

       การบำรุงหอมแดงและกระเทียมให้ต้นและใบสมบูรณ์ เพื่อลงหัวได้ดี หัวใหญ่ กลีบแน่น สีสวยและมีกลื่นหอมฉุนอย่างเป็นเอกลักษณ์ สิ่งสำคัญอยู่ที่การบำรุงตามระยะการเจริญเติบโตของพืช และเลือกใช้ปุ๋ยคุณภาพอย่าง ปุ๋ยตรากระต่าย ปุ๋ยที่เกษตรกรมั่นใจ ยกให้เป็นอันดับ 1 ในการบำรุงให้ผลผลิตดีชัวร์ เด๊ะ เด๊ะ

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ข้อมูลสินค้า และข่าวสารจากปุ๋ยตรากระต่าย เพิ่มเติมได้ที่   
Facebook: www.facebook.com/puitrakratai/   
YouTube: www.youtube.com/c/Puitrakratai   
TikTok: https://www.tiktok.com/@puitrakratai   
ข้อมูลสินค้าปุ๋ยตรากระต่าย: https://www.chiataigroup.com/business/fertilizer/Puitrakratai-Fruits-Vegetables