ปลูกข้าว”นาดินเหนียว” ให้รวงใหญ่ ได้น้ำหนัก

       พื้นที่ปลูกข้าวของประเทศไทยสามารถจำแนกลักษณะดินได้ 3 ลักษณะ คือ ดินเหนียว ดินร่วน ดินทราย หรือดินร่วนปนดินทราย ทำให้ผลผลิตที่ได้แตกต่างกัน เนื่องจาก ดิน เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการปลูกข้าว ทำให้ต้องเข้าใจวิธีการจัดการ และการบำรุงธาตุอาหารพืช ให้เหมาะสมกับดินแต่ละประเภท ก่อนอื่นขอพามาทำความรู้จัก “ดินเหนียว” ซึ่งเป็นดินที่ค่อนข้างมีธาตุอาหารที่อุดมสมบูรณ์ มีคุณสมบัติที่จับตัวอัดแน่นเมื่อถูกน้ำ จึงสามารถกักเก็บน้ำและธาตุอาหารได้ดีกว่าดินชนิดอื่น 

       วันนี้ปุ๋ยตรากระต่ายขอแนะนำ “วิธีปลูกข้าวในนาดินเหนียว ให้ได้ผลผลิตดีเต็มไร่ คุณภาพชัวร์เต็มร้อย” กันครับ

 

  • ระยะข้าวแตกกอ (อายุ 20-25 วัน) แนะนำใส่ปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 46-0-0 ที่มีไนโตรเจน(N) สูงถึง 46% ในอัตรา 5-10 กิโลกรัมต่อไร่ ผสมกับปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 16-20-0 อัตรา 20 กิโลกรัมต่อไร่ (สัดส่วน 1:2) เพื่อช่วยให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้ดี ตั้งแต่รากจนถึงใบ ให้มีความสมบูรณ์ เตรียมพร้อมสำหรับการแตกกอ ได้กอใหญ่ ต้นข้าวเขียวงามตามต้องการ

การบำรุงข้าวระยะแตกกอ (อายุ20-25 วัน)

ข้าวระยะแตกกอ 

 

  • ระยะข้าวตั้งท้อง (อายุ 45-50 วัน) แนะนำใส่ปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 16-20-0 อัตรา 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ เพื่อเสริมความสมบูรณ์ให้ต้นข้าว ให้ใบเขียวทนเขียวนาน สังเคราะห์แสงได้ดี พร้อมบำรุงให้เมล็ดข้าวเต็มท้อง 

การบำรุงข้าวระยะตั้งท้อง (อายุ 45-50 วัน)

ข้าวระยะตั้งท้อง

 

  • ระยะข้าวออกดอก-รับรวง (อายุ 70-75 วัน) แนะนำใส่ปุ๋ยตรากระต่าย สูตร 15-15-15 อัตรา 10-15 กิโลกรัมต่อไร่ ด้วยธาตุอาหารที่ครบสูตร จะช่วยให้รวงข้าวเข้าสู่การสร้างน้ำนม-สร้างแป้ง ให้ได้ข้าวรวงใหญ่ เมล็ดเต่ง น้ำหนักดีนั่นเอง

การบำรุงข้าวระยะรับรวง (อายุ 70-75 วัน)

 

 

ข้าวระยะรับรวง

 

       การปลูกข้าวนาดินเหนียว ให้ต้นข้าวสมบูรณ์ รวงใหญ่ ได้น้ำหนักดี ก็ต้องเข้าใจคุณสมบัติของดิน และรู้เทคนิคการบำรุงเพื่อนำไปปรับใช้ บวกกับมีตัวช่วยบำรุงอย่างปุ๋ยตรากระต่าย ปุ๋ยอันดับ1 ในใจเกษตรกร รับรองว่าปลูกข้าวในดินเหนียว ก็ได้ผลิตดี มาชัวร์ เด๊ะ เด๊ะ 

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ข้อมูลสินค้า และข่าวสารจากปุ๋ยตรากระต่าย เพิ่มเติมได้ที่
Facebook: www.facebook.com/puitrakratai/
YouTube: www.youtube.com/c/Puitrakratai
TikTok: https://www.tiktok.com/@puitrakratai
ข้อมูลสินค้าปุ๋ยตรากระต่าย: https://www.chiataigroup.com/business/fertilizer/Puitrakratai-Rice-Fields